ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Dạy con quản lý của cải là chương trình đầu tiên tại Việt Nam cung cấp một chương trình quốc tế cho phụ huynh về giảng dạy các kỹ năng và thói quen tài chính tạo tiền đề phát triển cho kỹ năng quản lý, đầu tư tiền bạc sau này của trẻ.

LỚN VÀ QUY MÔ NHẤT

Mind Treasures là tổ chức lớn nhất trong lĩnh vực dạy trẻ quản lý tài chính, Kể từ khi thành lập tới nay khoảng 4.900 học sinh – phần lớn là học sinh tiểu học ở các lớp ba, bốn và năm – đã hoàn thành chương trình.

CẤP TÍN CHỈ MIND TREASURES

Sau khi hoàn tất khóa đào tạo, học viên sẽ được chính Ông Alex Mazloom cấp tín chỉ hoàn thành chứng nhận khả năng giảng dạy, tạo thói quen quản lý của cải, tiền bạc của trẻ.

VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP CỦA MINDTREASURE ?

.

Mặc dù không có phương pháp nhất định nào để giảng dạy chương trình của Mind Treasures, nhưng lịch trình học tập dưới đây có vẻ là rất hiệu quả:  
 
– Bắt đầu mỗi buổi học bằng cách nói về nội dung thảo luận trong (các) buổi học trước và cùng xem liệu học viên đã chia sẻ những gì các em học được với cha mẹ, người giám hộ hay anh chị em của mình hay chưa. Trong buổi học đầu tiên, cuộc thảo luận có thể xoay quanh hiểu biết của học viên tiền bạc và những gì mà các em học được từ cha mẹ mình.  
 
– Yêu cầu học viên đọc các câu trích dẫn vào đầu mỗi buổi học, và bắt đầu một cuộc trò chuyện xoay quanh “kho báu” của buổi học đó.  
 
– Các định nghĩa của những khái niệm trong bài chỉ là tài liệu bổ trợ, và bạn chỉ nên xem xét chúng khi có dư thời gian.

– Thảo luận về các từ khó trong mỗi bài học và cùng chia sẻ xem đức tính được liệt kê trong bài học sẽ được áp dụng như thế nào trong các công việc hàng ngày của học viên.  
 
– Hoàn thành các hoạt động được mô tả trong mỗi bài học. Bạn có thể thêm các hoạt động khác phù hợp với chủ đề hoặc bỏ qua một số hoạt động nếu không đủ thời gian.  
 
– Tiền Trợ Cấp Và Sổ Chi Tiêu. Tốt hơn hết, hãy thực hiện các phần này vào cuối mỗi bài học; tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta sẽ hoàn thành phần này ngay từ đầu. Tuỳ thuộc vào độ tuổi và kỹ năng toán học của học viên, bạn nên dành khoảng 15 đến 20 phút trong mỗi buổi học cho hoạt động này. Thông thường, học viên phải mất vài buổi để nắm vững và thành thạo việc sử dụng sổ chi tiêu. Phương pháp hữu ích nhất là sử dụng trợ giảng để giúp đỡ học viên trong hoạt động này. Hướng dẫn chi tiết cho phần này sẽ được trình bày sau.  
 
– Phân phát ghi chú của mỗi bài học cho học viên và khuyến khích các em chia sẻ những gì mình học được trong lớp với cha mẹ, người giám hộ hoặc anh chị em. Bước này là cần thiết để những người khác cũng tham gia vào quá trình này.

– Sau khi buổi học kết thúc:

Xem lại từng Sổ Chi tiêu. Độ chính xác của sổ chi tiêu phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như kỹ năng đọc, viết, làm toán và học hiểu của mỗi học viên. Một số học viên sẽ có hộp kho báu và sổ chi tiêu được trình bày rất gọn gàng và chính xác, trong khi những em khác (đặc biệt là những học viên còn nhỏ tuổi) thường lẫn lộn thông số trong các ô. Mục đích chính của sổ chi tiêu là để giúp học viên phát triển thói quen theo dõi các vấn đề của mình. Theo thời gian, mỗi học viên sẽ phát triển thói quen này và có thể tự mình mở rộng hơn nội dung của lớp học hiện tại. Giáo viên cần có sự kiên nhẫn, đặc biệt là với những học viên nhỏ tuổi; tuy nhiên, những học viên từ 12 tuổi trở lên đã có thể ghi chép và tính toán tất cả mọi thứ (một lần nữa, điều này tùy thuộc vào thực tế cuộc sống của mỗi em). Giáo viên hướng dẫn sẽ là người quyết định liệu có cần điều chỉnh lại sổ đăng ký cho phù hợp hộp kho báu. Hãy khuyến khích học viên (nếu các em có kiến thức toán học cần thiết) tự tính toán lãi suất (hoặc tiền lãi) của mình. Nếu không giáo viên hướng dẫn sẽ là người chịu trách nhiệm việc này. Học viên nào ghi chép đầy đủ các khoản tiền gửi và tính toán chính xác số dư và lãi suất thì đáng được khen thưởng. Phần thưởng là những hình dán nhỏ ở bìa của sổ chi tiêu sẽ là những động lực tuyệt vời.

Hủy bỏ số tiền trong ô Tiết kiệm. Dần dần học viên sẽ hiểu rằng để thu được tiền lãi thì các em phải gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm tại một tổ chức tài chính. Hãy chắc chắn rằng mình hủy bỏ số tiền cách bí mật sau buổi học đầu tiên, để học viên sẽ ngạc nhiên trong buổi học tiếp theo.
Mỗi học viên sẽ nhận được một hòm kho báu (hoặc một vật tương đương như heo đất hoặc phong bì) và một cuốn sổ chi tiêu. Những vật này sẽ được giáo viên hướng dẫn lưu giữ tại lớp cho đến khi khóa học được hoàn thành. Học viên không được phép mang chúng về nhà. Hòm kho báu sẽ giúp học viên phân bổ tiền của mình vào các mục đích khác nhau. Sau đây là mô tả về từng ô trong hòm:  
 
– Tiết kiệm, tiền để đạt được các mục tiêu ngắn hạn và trung hạn. Tiền trong ô này sẽ được trả lãi. Dựa trên hệ thống tài chính tại địa phương bạn và độ tuổi của học viên, hãy giải thích về cách hoạt động của lãi đơn và lãi kép. Điều này nên được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình học. Bạn cũng có thể giải thích tại sao và làm thế nào mà các tổ chức tài chính trả lãi cho chúng ta.  
 
– Đầu tư, tiền bạc và các hình thức tài sản khác lấy từ Sự giàu có và Nguồn lực của Tôi để đạt được mục tiêu dài hạn. Các nguồn lực này sẽ được sử dụng để mua cổ phiếu, góp vốn vào quỹ tương hỗ, và mua bất động sản, cũng như bắt đầu các dự án khác nhau.  
 
– Chia sẻ, tiền bạc và các hình thức tài sản khác lấy từ Sự giàu có và Nguồn lực của Tôi để giúp đỡ người khác. Trong suốt khóa học, bạn có thể giúp học viên phát triển đức tính hào hiệp, bằng cách chi sẻ rằng sự giàu có của các em có thể giúp đỡ những người khác kém may mắn hơn. Các nguồn lực được đặt trong hộp này phải tự nguyện, xuất phát từ tấm lòng của học viên, chứ không phải bị ép buộc.  
 
– Chi tiêu, tiền được phân bổ cho các khoản cần thiết như thức ăn, nước uống, quần áo, nhà ở và chăm sóc sức khoẻ. Vào cuối mỗi buổi học, bạn sẽ cần phải phát tiền tiêu vặt/trợ cấp cho mỗi học viên (sử dụng tiền ảo để chơi trò chơi hoặc thứ gì đó tương tự). Mức trợ cấp nên tương ứng với tình hình kinh tế tại địa phương và độ tuổi của học viên (nghĩa là 20 đô la cho trẻ nhỏ, và 40 đô la cho thanh thiếu niên và người lớn). Trong mỗi buổi học, học viên phải đặt một nửa khoản trợ cấp của mình vào ô Chi tiêu. Lý do của mức tối thiểu này, như đã đề cập trên đây, là để giúp học viên hiểu được khái niệm phân bổ một khoản tiền nhất định cho những chi tiêu cần thiết của mình. Tiền được đặt trong ô Chi tiêu sẽ được sử dụng trong bài tập mua thực phẩm ở bài học về sự trung thực. Học viên nên có quyền tự do tuyệt đối trong việc phân bổ phần tiền còn lại của mình. Các em có thể chọn đặt bất kỳ số tiền nào vào bất kỳ ô nào. Trách nhiệm của bạn là cung cấp đầy đủ thông tin và dạy cho các em biết cách thức hoạt động của từng ô. Ngay cả khi một học viên quyết định đặt toàn bộ khoản trợ cấp vào ô Chi tiêu, hãy giúp em ấy hiểu được lợi ích của các ô khác. Thường thì những học viên (đặc biệt là trẻ nhỏ) muốn đặt phần lớn khoản trợ cấp của mình vào ô Chi tiêu thay vì Tiết kiệm, vì tiền ở trong ô Tiết kiệm luôn bị lấy khỏi hộp và gửi vào ngân hàng. Học viên cần học cách trân trọng khi nhận được tiền tiêu vặt, và khoản tiền này nên được xem như một đặc ân, chứ không phải một quyền lợi. Cần khuyến khích các em nói lời cảm ơn. Việc thứ hai cần chú trọng là bảo đảm các em nhận đúng chính xác số tiền tiêu vặt, do đó, đếm lại tiền sẽ là hành động tiếp theo sau khi nhận được chúng. Học viên cũng cần phải hoàn toàn trung thực và báo cho giáo viên biết nếu tiền tiêu vặt bị thiếu hoặc thừa.
Hoàn thành sổ chi tiêu sẽ vừa khó khăn lại vừa hữu ích. Hầu hết các khái niệm (tiền gửi, lãi, số dư) được trình bày trong phần này là những ý tưởng mới đối với hầu hết học viên (không phân biệt tuổi tác). Như đã đề cập trên đây, đảm bảo rằng mỗi sổ chi tiêu đều được tính toán chính xác và phù hợp với hòm kho báu tương ứng là một quá trình đòi hỏi phải rèn luyện theo thời gian. Giáo viên phải rất mực kiên nhẫn cho đến khi học viên hiểu được rõ ràng về sổ chi tiêu. Cũng cần lưu ý rằng, thường thì sẽ không có đủ thời gian trong mỗi buổi học để giúp đỡ tất cả học viên với sổ chi tiêu của mình.  
 
Khi học viên lớn lên và trở nên trưởng thành hơn, sổ chi tiêu sẽ phục vụ cho mục đích cao hơn. Sổ chi tiêu có thể giúp trẻ nhỏ phát triển thói quen ghi lại các hoạt động tài chính của mình mà không quá quan trọng về tính chính xác toán học. Tuy nhiên, thanh thiếu niên và người lớn phải cố gắng để ghi chép và tính toán chính xác nhất có thể. Trẻ nhỏ cũng có khuynh hướng lẫn lộn tiền trong các ô khác nhau khi tính tổng số tiền các em có, điều này làm cho tính chính xác của hòm kho báu và sổ chi tiêu càng thấp hơn nữa. Chúng tôi đã thử nghiệm với hai phương pháp phân phát tiền trợ cấp và hoàn thành sổ chi tiêu. Mỗi phương pháp đều có những lợi ích và thách thức riêng.  
 
– Phân phát tiền trợ cấp: phân bổ tiền trợ cấp vào từng ô (Tiền gửi) -> ghi chép lại khoản tiền gửi của từng ô vào sổ chi tiêu-> phân phát các hòm kho báu để cất tiền vào bên trong. Phương pháp này ngăn chặn việc học viên lẫn lộn tiền gửi hiện tại với số tiền đã có trong hộp, do đó, nó giúp học viên ghi lại chính xác khoản Tiền gửi của từng ô vào sổ chi tiêu. Khi tiền được đặt trong các ô khác nhau, học viên thường nhầm tổng số tiền trong mỗi ô là Tiền gửi.  
 
– Phân phát hòm kho báu: phân phát tiền trợ cấp -> phân bổ và đặt tiền trợ cấp vào mỗi ô ghi lại Tiền gửi trong mỗi ô vào sổ chi tiêu. Phương pháp này cần ít thời gian hơn phương pháp trước đó, nhưng đổi lại, tính chính xác của tiền gửi trong sổ chi tiêu thường thấp hơn.
Nếu là một giáo viên mới, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng làm việc với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên vừa là một phần thưởng, vừa là một thử thách. Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp đỡ bạn trong vấn đề này:  
 
– Học viên học hiệu quả nhất khi sử dụng các hình thức nghệ thuật, làm đồ thủ công, đóng kịch phân vai, xem video, nghe nhạc và các hoạt động khác. Bạn thậm chí có thể trình bày nội dung bài giảng trong khi các em đang làm nhiều việc khác nhau.  
 
– Khoảng thời gian chú ý của học viên tỷ lệ thuận với độ tuổi của các em. Mười lăm phút cho mỗi hoạt động là khoảng thời gian rất dài đối với học viên từ 11 tuổi trở xuống.  
 
– Nếu một học viên có hành động nghịch phá trong lớp, đó là vì bạn đã đánh mất sự chú ý của em ấy. Trong hầu hết các trường hợp, cố gắng lấy lại sự chú ý của học viên bằng cách sử dụng một hoạt động hoặc chủ đề khác sẽ hiệu quả hơn nhiều so với kỷ luật.  
 
– Một đứa trẻ phá rối sẽ trở thành hình mẫu và dẫn đầu cho những em khác. Hãy trao quyền cho một em có tính cách như vậy để em ấy tham gia vào các hoạt động sẽ giúp giữ gìn trật tự lớp học.

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Copyright  Website  2018  |  Privacy Policy  |  Disclaimer  |  Site Map